slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
Các loại sushi truyền thống Nhật Bản mà bạn ít thấy ở Việt Nam

Các loại sushi truyền thống Nhật Bản mà bạn ít thấy ở Việt Nam

13/01/2018

Đối với sushi thì thành phần chính của nó chính là gạo Nhật nên khi phiên dịch ra tiếng Việt còn được gọi là cơm cuộn. Mặc dù gạo Nhật là thành phần chính để làm sushi nhưng người thưởng thức món sushi lại để tam nhiều hơn ở những miếng cá hồi, cá ngừ bên trên nó.

Các loại sushi truyền thống

Bài viết này sẽ phân tích tất cả những loại sushi và cho các bạn hiểu rõ hơn về món ăn này nhé

Các bạn biết đấy, sushi là một món ăn tinh túy của người Nhật, nó được cuộn thành một thanh dài và cắt ra thành nhiều miếng vừa ăn, tuy nhiên sushi lại có rất nhiều hình dáng khác nhau và đang được tiếp tục phát triển những kiểu mới nữa. Nhưng chúng tôi chỉ nói về những loại sushi truyền thống mà thôi.

Makizushi

các loại sushi truyền thống 1

Makizushi hay còn gọi là norimaki, trong đó từ "nori" dùng để ám chỉ những lá rong biển được chế tạo ra dựa trên cách làm giấy viết chữ, còn từ "maki" có nghĩa là cuộn và cái tên này bắt nguồn vào những năm 1700 khi những lá rong biển đầu tiên ra đời thì người Nhật đã sáng tạo nên món ăn được gọi là makinori. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này chính là gạo Nhật cuộn với những nguyên liệu khác như dưa leo, thịt cá tươi sống, hay bất cứ những gì bạn muốn thêm vào.

Những phiên bản đầu tiên của makinori

Hosomaki là loại sushi đơn giản nhất được làm tử rong biển, cơm và 1 nguyên liệu duy nhất có thể là dưa leo hoặc thịt cá hồi, thịt cá ngừ, trứng chiên hoặc bất cứ gì mà bạn muốn chế biến thêm, loại sushi này có kích thước nhỏ hơn hẳn những loại sushi khác.

Futomaki

Trong tiếng Nhật, futo có nghĩa là chất béo, loại này là một loại sushi có hình dạng cuốn to hơn bình thường, được kết hợp cùng lúc nhiều thành phần khác nhau bên trong. Tại một số nước trên thế giới futomaki không được bán ở các nhà hàng mà thường bán ở các siêu thị, cửa hàng bách hóa.

Một loại cải tiến của futomaki có các thành phần tương tự nhưng người ta sẽ cuộn nó ngược lại để lớp cơm bên ngoài, khi cuộn người ta còn rắc thêm một ít hạt mè để cơm cán lên và dính chặt chúng lại. Ngoài ra có thể thay thế hạt mè bằng trứng tôm masago hoặc trứng cá chuồn tokobi.

Gunkan maki

các loại sushi truyền thống 2

Gunkan maki là được phát minh bởi một nhà hàng sushi Ginza vào những năm 1940. Đầu tiên lớp cơm được bao quanh bởi một lớp rong biển cao và lõm, người đầu bếp sẽ đặt những quả trứng cá hồi bên trên, đôi khi trứng cá hồi sẽ được thay thế bằng mực, cá hồi, negitoro (hỗn hợp bụng mỡ cá và hành lá), khoai tây, kanimiso (não hoặc gạch cua). Hình dáng này của Gunkan maki được tạo ra dựa trên hình ảnh chiếc thuyền nhỏ

Temaki

các loại sushi truyền thống 3

Temaki là một loại sushi rất dễ thương có hình dạng như chiếc nón lá. Để làm được loại sushi này cơm và những nguyên liệu khác được bọc trong một tấm rong biển sau đó cuộn xéo thành hình chiếc nón. Món sushi này rất phổ biến trong các nhà hàng thường được thay đổi các nguyên liệu như lá tía tô, umeboshi, negiroto, mực đôi khi sử dụng cả natto.

Narezushi

các loại sushi truyền thống 4

Để giữ cho những món ăn được bảo quản lâu dài từ vài tháng đến vài năm người ta thường sử dụng kỹ thuật lên men bằng muối hoặc gạo. Trong đó narezushi được xem là món ăn bằng sushi đầu tiên được sử dụng kỹ thuật lên men này.

Nigiri

các loại sushi truyền thống 4

Nigiri là một dạng sushi mà chúng ta thường thấy nhất ở các nhà hàng sushi, trước đây nigiri được gọi là edo mae có nghĩa là phía trước Edo, tên gọi này được sinh ra tại thành phố Edo mà ngày nay chính là Tokyo. Nigiri được phát minh dựa trên hình thức thức ăn nhanh để giải quyết bữa ăn một cách nhanh chóng người đầu bếp chỉ cần đặt một miếng cá tươi một chút mù tạt lên trên cơm. Món này thường ăn kèm với củ cải trắng cắt sợi.

Oshizushi

các loại sushi truyền thống 5

Oshizushi được biết đến như một loại sushi ép có nguồn gốc tại Osaka. Món sushi này còn được gọi là sushi bằng cách ép giữa các lớp cơm là thịt cá ngừ, cá hồi, hoặc những nguyên liệu khác nhau rồi ép lại, sau đó cắt thành hình chữ nhật, hình tam giác hoặc hình vuông. Có thể trang trí món sushi này bằng lá tre..

Sasazushi

các loại sushi truyền thống 6

Trong tiếng Nhật, từ "Sasa" có nghĩa là lá tre nên món sushi này được đặt tên là sasazushi gồm một lớp lá tren bên dưới, cơm được nắn lại hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn, còn những nguyên liệu khác được đặt bên trên. Món sushi này rất phổ biến vào thời chiến tranh ở Nhật Bản, nó thường phụ vụ cho các samurai.

Kakinoha-zushi

các loại sushi truyền thống 7

Đây là một loại sushi ép khác có nguồn gốc tại vùng Nara ở phía Tây Nhật Bản có lịch sử xa xưa. Loại sushi này được chế biến từ một nắm cơm được ép thành hình hộp chữ nhật sau với một nguyên liệu hải sản như các hồi, cá trích, cá ngừ... và được gói chặt trong chiếc lá hồng. Vì khu vực Nara này rất gần với biển, tất cả những loại hải sản đều được gói trong lá hồng nhằm diệt khuẩn và truyền cho hải sản mùi thơm của lá hồng.

Temari

các loại sushi truyền thống 8

Ở các nước ngoài Nhật Bản món sushi temari này ít được biến đến mặc dù nó cũng là một trong những loại sushi phổ biến ở Nhật Bản, loại sushi này được làm hết sức đơn giản bằng cách nắn một cục cơm hình cầu và phủ lên trên bằng một lớp cá mỏng hoặc tôm để tạo hình dáng như một quả bóng thêu truyền thống của người Nhật Bản.

Chirashizushi

các loại sushi truyền thống 9

Chirashizushi được gọi là sushi rải rác, bằng cách đặt các nguyên liệu như tôm, mực, cá hồi, dưa leo, thịt bò hoặc những nguyên liệu tương tự lên trên một bát cơm. Hình thức sushi này phổ biến ở các cửa hàng, siêu thị các khu ăn uống ngoài trời.

Tags :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng:

Tổng tiền:

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: