-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Bữa ăn truyền thống đầu năm mới của người Nhật là gì? Bất kì một quốc gia nào trên thế giới cũng có một phong tục và truyền thống riêng. Và trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn về phong tục tập quán của đất nước xứ sở hoa anh đào.
Nhật được biết đến là một trong những đất nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, Nhật Bản còn được bạn bè bốn phương ngưỡng mộ bởi một nền ẩm thực vô cùng độc đáo và vang danh khắp thế giới như sushi, sashimi, lẩu sukiyaki, mì ramen, soba, udon,…
Thế nhưng chúng lại không được chọn là bữa ăn truyền thống của người Nhật ngày đầu năm mới.
Với những ai yêu thích nền văn hóa, ẩm thực Nhật Bản thì chắc hẳn rằng đều muốn được một lần đặt chân đến thăm đất nước mặt trời mọc này để có thể tận mắt chứng kiến những cuộc đấu giá cá ngừ lớn nhất thế giới.
Để có thể ăn được những lát sushi cá ngừ tươi ngon và ngắm nhìn tận mắt những cánh hoa anh đào bay trong gió và để thấy được nét đẹp văn hóa những con người cần cù và chăm chỉ nhất thế giới này. Bạn biết không Nhật Bản ẩn chứa rất nhiều điều mới mẻ mà chúng ta chưa khám phá hết.
Và bài viết này sẽ cung cấp và giúp cho bạn hiểu thêm về những nét đẹp cũng như bữa ăn Osechi truyền thống của người Nhật vào ngày đầu năm mới.
Nhắc đến văn hóa Nhật Bản có rất nhiều thứ như truyện tranh, thơ ca, văn hóa sống,…và trong đó không thể thiếu ẩm thực. Osechi là bữa ăn đầu năm được xem là quan trọng nhất của người Nhật trong những ngày đầu năm mới. Bữa ăn Osechi được biết đến là bữa ăn mừng Tết Nhật Bản bắt đầu từ thời kỳ Heian (794 -1185).
Bữa ăn này giống như một cái chuẩn văn hóa của người Nhật những dịp đầu năm và không thể thiếu.
Thời này, bữa ăn đầu năm được đựng trong những chiếc hộp đặc biệt gọi là Jubako tương tự như các hộp bento ngày nay.
Ban đầu chúng chỉ gồm những món như nimono, rau luộc, nước tương, đường hoặc rượu mirin. Nhật có vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển và ngành trồng lúa cũng rất phát triển ở Nhật. Ở đây còn có loại gạo Akira vô cùng nổi tiếng.
Với một nguồn thức ăn vô cùng lớn và dồi dào như thế nhưng vì sao người Nhật lại chọn Osechi… Điều này có thể giải thích rằng người Nhật có tinh thần tự giác rất cao và không ỷ lại.
Bữa ăn Osechi đầu năm sẽ nhắc nhở họ phải sống tiết kiệm, phải trân quý nguồn thức ăn và cuộc sống hiện tại. Người Nhật tin rằng ăn bữa ăn như thế vào đầu năm mới sẽ giúp họ và gia đình có thể sống sót qua những ngày đầu năm khi hàng loạt các cửa hàng trên cả nước đều đóng cửa.
Bữa ăn truyền thống đầu năm mới của người Nhật là gì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rồi đúng không. Tuy nhiên những món ăn và cách bày trí của nó ra sao và có đặc biệt không thì chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau tìm hiểu nhé.
Nếu như bữa cơm gia đình đầu năm mới vào dịp Tết cổ truyền của người Việt thường ăn các món ăn truyền thống như là Bánh chưng, bánh tét, thịt kho nước dừa hay khổ qua hầm thì đối với người Nhật bữa ăn Osechi lại bao gồm các món sau:
Rượu, món canh hầm nhiều nguyên liệu trong đó có Osechi và các loại bánh được làm từ bột Mochiko (bánh được làm từ nếp dẻo, tương tự như bánh dày, bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam ), rau củ hầm, món muối chua, món nướng.
Ở vùng Kanto (phía Tokyo) thì 3 món này thông thường bao gồm đậu đen, khô cá mòi và trứng cá trích. Còn ở vùng Kansai (phía Osaka) thì 3 món này là rễ cây ngưu bàng, trứng cá trích và khô cá mòi, đậu đen. Tất cả các món trong mâm Osechi đều được nấu chín và để trong hộp và để vào ngăn mát để giúp giữ được lâu hơn vài ngày.
Khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, mọi người sẽ cùng gia đình quây quần bên nhau và thưởng thức các món ăn trong không gian ấp áp và ngập tràn hạnh phúc của ngày đầu năm mới…
Về kiểu dáng và cách bày trí thì bữa ăn Osechi không quá cứng nhắc. Vì là bữa ăn đầu năm nhưng không phải là món ăn truyền thống nên mọi người có thể bày trí theo sở thích riêng của mình.
Tuy nhiên việc bày trí một bữa ăn đầu năm vẫn phải đảm bảo được sự hài hòa các gam màu sắc giữa các món ăn sao cho mỗi vật liệu và màu sắc của từng món đều có ý nghĩa cầu phúc với những điềm tốt lành. Vì người Nhật luôn muốn thể hiện sự lịch thiệp và tao nhã trong chính bữa ăn của mình.
Ngày nay, do sự phát triển và hội nhập của các nền văn hóa ẩm thực ở khắp nơi trên thế giới mà bữa ăn Osechi cũng đa dạng và phong phú hơn từ màu sắc đến số lượng món.
Vì bữa ăn Osechi chỉ được nấu trong một vài ngày đầu năm mới nên họ phải chuẩn bị tất bật mọi thứ từ khâu vật liệu đến nấu nướng.
Tuy nhiên đối với một quốc gia khá bận rộn thì trước ngày đón năm mới người Nhật dễ dàng mua chúng ở hầu hết tất cả các cửa hàng bách hóa. Thêm một điều tiện lợi nữa là chúng còn được chia theo khẩu phần ăn đủ cho một gia đình ăn trong 3 ngày.
Có rất nhiều loại Osechi từ bình dân đến cao cấp do các đầu bếp nổi tiếng chuẩn bị. Đặc biệt, bữa ăn này sẽ được bán hết trong vài ngày nên người Nhật phải đặt hàng từ trước đó.
Nếu bạn muốn thưởng thức bữa ăn chào đón năm mới đặc biệt này thì bắt buộc bạn phải đến Nhật vào dịp Tết của họ.
Mong rằng với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn có cái nhìn trọn vẹn hơn về bữa ăn truyền thống đầu năm mới của người Nhật là gì rồi phải không nào. Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá thêm về những điều mới mẻ của ẩm thực Nhật Bản thì đừng quên ghé thăm website MoshiMoshi.vn để cập nhật tin tức hay mỗi ngày bạn nhé!
Số lượng :
Tổng tiền :