slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Top những món bánh ngon ngày Tết mà bạn nên thử trong dịp tết này

30/01/2021

Tết đã đến đầu ngõ nhưng bạn vẫn chưa chọn được món bánh ngon ngày Tết nào? Hãy cùng Moshi Moshi tham khảo qua danh sách một số loại bánh từ Âu sang Á có thể dùng trong ngày đầu năm, đảm bảo ai ai cũng thích.

Bánh chưng, bánh Tét – 2 Món bánh ngon không thể thiếu dịp Tết

Top những món bánh ngon ngày Tết

Nhắc đến Tết thì không thể không kế đến 2 loại bánh ngon là Bánh Chưng và Bánh Tét. Tuy hình dáng có khác nhau, nhưng cả hai loại bánh này đều có ý nghĩa quan trọng trong lòng người Việt. Đặc biệt nguyên liệu vỏ bánh được làm từ nếp ngon thịt mỡ, đỗ xanh, như lời khẳng định sự phát triển lâu đời của nền nông nghiệp nước nhà, điển hình là văn minh lúa nước hàng ngàn năm, mang lại cuộc sống ấm no cho người Việt suốt chiều dài lịch sử

Bánh Chưng thì được bọc ngoài bởi lá dong xanh và được gói bằng lạt tre sao cho vuông vứt, chắc chắn. Còn bánh Tét thường được gói bằng lá chuối, buộc bằng dây lạt hay ngày nay thường dùng dây nilong thay thế vừa tiện dụng lại tiết kiệm.

Không chỉ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt về cội nguồn dân tộc hay hành trình mang gươm mở cõi, Bánh chưng và bánh Tét còn rất hấp dẫn người dùng bởi hương vị đặc trưng, mềm dẻo… sự hòa quyện của từng loại nguyên liệu, mang lại những ngày đầu năm tròn đầy cho gia đình Việt.

Bánh in – Bánh ngon dùng thưởng trà ngày Tết.

Top những món bánh ngon ngày Tết

Bánh in được tương truyền là “bánh Ngự” chuyên dùng dâng lên Vua, dần dà theo thói quen và văn hóa chúng lại trở thành món bánh đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Bột làm bánh in là bột nếp xay mịn hoặc pha bột nếp với bột đậu xanh bóc vỏ. Số lượng đường và bột ngang nhau thì bánh mới ngọt.

Tuy công đoạn làm không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại ngon khó cưỡng. Mùi bánh thơm lừng, cắn đến đâu vị béo lan toả đến đấy. Hương thơm từ bột bay lên khiến ai ăn vào cũng quyến luyến mãi. Vì thế bánh in thường được gia chủ bày kèm các loại mứt tết để tiếp đãi khách khi đến thăm nhà ngày đầu năm mới. Đặc biệt bánh luôn được bọc giấy ngũ sắc hay giấy bóng kín bắt mắt (giấy ngũ sắc gồm các màu: đỏ, vàng, nâu, xanh lá cây, tím). Mang lại chút gì đó rất vui nhộn trong dịp Tết nguyên đán.

Ngày đầu năm, ai cũng thích ăn một chút bánh in, thưởng thức thêm ly trà nóng. Rồi hàn huyên cùng gia đình bạn bè trong không khí rộn rã của đất trời mùa Xuân. Vì thế, Tết mà thiếu bánh In dường như lại bớt hồ hỡi hơn 1 ít.

Bánh ích (bánh ít) – Món bánh Tết đặc trưng ai cũng thích.

Top những món bánh ngon ngày Tết

Bánh ít hay một số nơi gọi là bánh ích, thường được làm cùng với bánh Tét, bánh Chưng trong ngày Tết. Với kích thước nhỏ gọn, dễ trưng bày và mang theo bánh ích thường được ưa chuộng chọn làm quà biếu lấy thảo tặng người thân, con cháu hay bày cúng gia tiên.

Bánh ít ngon là bánh dẻo nhưng không dính răng, cắn một miếng đầu lưỡi sẽ thấy ngay vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dừa hay vị bùi của đậu xanh đánh nhuyễn và mùi thơm của lá chuối, tất cả hòa quyện tạo một cảm giác khoái khẩu và rất đặc sắc. Để có được những cái bánh ngon như vậy, việc quyết định nằm ngay ở việc lựa nếp. Nếp gói bánh ít phải là nếp “nguyên chất” không pha trộn thêm gạo hay tấm. Ông bà xưa mỗi lần chọn nếp nấu bánh tét thường chưa một ít để làm bánh ích ngày cuối năm. Ngày nay nhiều người lựa chọn các loại bột nếp được bán sẵn để làm bánh thay thế cho công đoạn lựa và xay nếp cầu kì của xưa kia.

Do được làm từ nếp, đậu xanh và đường nên Bánh ít được liệt vào hàng ngũ “những loại bánh cung cấp nhiều năng lượng”. Vì vậy chỉ cần ăn 1-2 cái bánh ích là bạn đã có thể thông thả chơi Tết cả buổi.

Các loại bánh Tây (bánh quy, bánh kem) – Sự hòa quyện hoàn hảo của Văn Hóa.

Top những món bánh ngon ngày Tết

Với sự du nhập của văn hóa phương Tây vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, đến nay văn hóa Việt Nam dân tiếp thu hàng loạt các món ăn đến từ châu âu, châu mỹ. Trong đó không thể bỏ qua các loại bánh Tây được yêu thích hàng ngày và dùng nhiều trong dịp Tết. Người Việt chúng ta thường hay gọi chung các loại bánh có nguồn gốc từ người da Trắng là bánh Tây hay bánh Âu.

Trong đó nổi bật nhất là các lọi bánh quy thơm ngon được làm từ bơ, bột mì và trứng. Người Việt ưu ái chọn loại bánh này cho dịp Tết bởi hương thơm ngậy, giòn, xốp đánh đúng vào khẩu vị của đại đa số người dân. Ngoài ra vẻ ngoài bắt mắt cũng chính là lợi thế của loại bánh này, khi nhiều người lựa chọn chúng trở thành quà Tết cho ngày đầu năm. Bảo sao nhà nào cũng có 1-2 hộp bánh Tây, bánh quy trong dịp Xuân mới.

Đặc biệt trong những năm gần đây, khi phong trào “bánh handmade” nở rộ, thì lại càng nhiều người Việt học làm các loại bánh Tây để phục vụ nhu cầu cá nhân. Từ ăn uống, biếu tặng cho đến kinh doanh đều có đủ. Biến Bánh Tây trở thành loại bánh Tết được yêu thích và ưa chuộng rộng rãi trong ngày Tết Nguyên Đán sắp đến.

Bánh Mochi Nhật Bản – Thơm ngon, mềm dẻo, xứng đáng là món bánh ngon dịp Tết

Top những món bánh ngon ngày Tết

Ngoài các loại bánh Tây Ta, ngày Tết bạn còn có thêm lựa chọn từ nước Nhật xa xôi, đó chính là bánh Mochi. Đây là một loại bánh ngọt wagashi gồm có viên hình tròn nhỏ với nhân ngọt, thường là đậu đỏ xay nhuyễn, hay hiện đại hơn là nhân trà xanh matcha, chocolate, anh đào…

Bánh Mochi có “tuổi đời” khá cao, nhưng sức sống thì vô cùng mãnh liệt. Đến hiện tại có rất nhiều loại bánh được du nhập vào Nhật Bản, nhưng Mohi vẫn được “cưng chiều” hết mực. Ngoài việc xuất hiện trong bữa tráng miệng, loại bánh nếp này còn được bắt gặp trong các buổi lễ, đặc biệt là nghi lễ giã bánh Mochitsuki vào năm mới.

Tuy chỉ được làm từ bột nếp Mochiko hay Shiratamako nhưng Mochi có rất nhiều dạng khác nhau. Phổ biến nhất là viên mochi màu trắng (hoặc xanh lá nhạt, hồng phớt có khi là màu nâu của socola) với nhân đậu đỏ (anko). Khi nhu cầu của người dùng ngày càng phong phú, Mochi cũng dần xuất hiện các loại khác nhau, từ nhân trái cây, mochi thạch, mochi hoa anh đào… Tha hồ cho bạn dùng trong những ngày Tết Nguyên Đán.

Đây không chỉ là món bánh ngon ngày Tết, mà còn có nguyên liệu và cách làm Vô cùng đơn giản, Moshi Moshi luôn cung cấp đầy đủ nguyên liệu để bạn có những mẻ bánh Mochi ngon nhất.

Gọi ngay Hotline: 0902515699 để mua bột làm bánh Mochi hay bánh Mochi đã được làm sẵn vô cùng thơm ngon.

Tham khảo thêm: Bột nếp Shiratamako làm bánh Mochi.

                              Bánh Mochi Yuki – Love thơm ngon cho ngày Tết.

Kakigori - Món đá bào Nhật Bản mát lạnh cho mùa hè.

Kakigori - Món đá bào Nhật Bản mát lạnh cho mùa hè.

29/05/2021
Cách chế biến Sashimi sò đỏ Nhật Bản cực đơn giản

Cách chế biến Sashimi sò đỏ Nhật Bản cực đơn giản

10/04/2021

Tags :

bánh chưng bánh ít bánh ngon bánh ngon ngày Tết bánh ngon Tết bánh Tây bánh Tét bánh Tết bánh Tết 2021 bánh Tết ngon mua bánh Tết

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: