-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Nền ẩm thực Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới về những món ăn ngon có cách bày trí đẹp mắt, thu hút ánh nhìn. Nhắc đến món ngon của xứ sở hoa anh đào thì không thể nào không nhắc đến các món mì ramen. Ramen là món ăn mà bất cứ vị khách nào cũng muốn thưởng thức khi có cơ hội ghé thăm Nhật Bản, trong đó phải kể đến Tonkotsu ramen. Trong bài viết dưới hãy cùng Moshimoshi tìm hiểu về cách làm mì Tonkotsu ramen chuẩn vị ngay tại nhà nhé!
1. Tonkotsu ramen là gì?
Tonkotsu ramen là gì? Tonkotsu ramen là một món mì ramen có nguồn gốc từ tỉnh Fukuoka, trên đảo Kyushu của đất nước Nhật Bản. Đây cũng là đặc sản nổi tiếng của cả 2 tỉnh Fukuoka và Kyushu.
Tonkotsu ramen là món ăn nổi tiếng của Nhật Bản
Tonkotsu trong tiếng Nhật có nghĩa là xương lợn. Nước dùng trong món mì Tonkotsu ramen được làm từ xương lợn và các nguyên liệu khác, đun sôi trong vài giờ đồng hồ. Ở tỉnh Fukuoka, món ramen còn được gọi với cái tên khác là Hakata ramen (Hakata là tên gọi lịch sử của trung tâm Fukuoka).
Có thể bạn chưa biết, Tonkotsu ramen ban đầu được chế biến như món thức ăn nhanh có giá cả phải chăng và dễ chế biến. Đây là món ăn quen thuộc của những người dân lao động ở chợ cá. Ngày nay, mì Tonkotsu ramen lại nổi tiếng vì mất nhiều thời gian chuẩn bị.
Khác với các loại mì ramen khác, Tonkotsu ramen có đặc trưng riêng biệt ở phần sợi mì và nước dùng. Sợi mì của loại ramen này được nhỏ hơn và lượng mì cho vào cũng ít hơn để thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tinh túy của cả mì và nước dùng.
Món Tonkotsu ramen có sợi mì nhỏ hơn so với loại ramen khác
Phần nước dùng của món mì nấu từ xương heo, hầm liên tục trong 18 - 20 tiếng đồng hồ. Vì vậy mà phần nước mang hương vị béo ngậy như sữa, đậm đà, ngọt dịu từ xương và có màu trắng đục. Người ta thường dùng món mì ramen này với thịt heo, muối chua, gừng đỏ, trứng luộc, hành và một số loại rau khác.
Ramen được xem như một món mì đặc trưng mang thương hiệu của người dân Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng bán mì ramen trên khắp các con phố giống như món phở ở Việt Nam. Vậy, Tonkotsu ramen có ý nghĩa như thế nào với người dân Nhật Bản?
Mì Tonkotsu ramen có ý nghĩa đặc biệt với người dân Nhật Bản
Đối với người dân ở xứ sở hoa anh đào, mì Tonkotsu ramen mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đây là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ thời xa xưa, được coi như một bước đánh dấu những sự kiện lịch sử thăng trầm của Nhật Bản.
Món mì mang đậm quốc hồn của người dân nơi đây. Sự giản đơn trong cách chế biến và sự thanh tao trong hương vị chính là bản sắc độc đáo của người dân Nhật. Thể hiện rõ nét lối sống nhẹ nhàng, giản dị, không ồn ào vội vã mà vẫn có sự đặc sắc thu hút riêng.
Nếu bạn chưa biết cách nấu món Tonkotsu ramen thơm ngon chuẩn vị thì có thể tham khảo các cách làm sau đây nhé!
Với cách làm mì Tonkotsu ramen truyền thống, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
|
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mì Tonkotsu ramen truyền thống
Ở bước sơ chế nguyên liệu này, bạn thực hiện các công việc sau:
Hành lá: Cắt bỏ phần gốc rồi đem rửa sạch với nước, để ráo sau đó cắt nhỏ.
Nấm mèo: Ngâm trong nước khoảng nửa tiếng đồng hồ, đến khi nấm nở mềm thì vớt ra, để ráo rồi cắt nhỏ.
Thịt ba rọi: Phải được làm chính sẵn để khi mua về bạn chỉ cần cắt thành các miếng vừa ăn là được. Sau đó, để thịt chín hoàn toàn bạn dùng đèn khò khò thêm một lần nữa.
Trứng gà: Đem đi luộc hồng đào, sau đó cắt làm đôi.
Bạn đem 112 gram thịt heo đã mua rửa sạch rồi để vào nồi. Cho nước ngập hết phần thịt rồi bật bếp, đun sôi trong khoảng 5 - 7 phút.
Sau đó vớt thịt ra, để nguội và cắt thành các miếng vừa ăn. Kế tiếp, đem thịt cùng 480ml nước hầm gà xay nhuyễn cùng với nhau.
Đối với phần nước dùng, bạn cho hỗn hợp vừa mới xay nhuyễn ở trên vào nồi cùng 480ml nước dùng dashi, 480ml nước đậu nành không đường. Bắc lên bếp và đun với lửa vừa rồi tiến hành đun sôi.
Nấu nước dùng mì trên lửa vừa
Bạn đun 500ml nước lọc, đun sôi trên lửa vừa, không quá to. Sau đó, đem giá đỗ đã rửa sạch chần sơ trong 1 - 2 phút đồng hồ rồi vớt ra. Kế tiếp, đem nấm mèo cũng luộc trong 1 - 2 phút.
Sau khi vớt nấm mèo ra, đem mì chần sơ trong vòng 2 phút thì vớt ra và để nguội.
Đến bước này, bạn cho vào tô 4 muỗng canh nước dùng, 3 muỗng canh nước tương shoyu và mì ramen đã nấu chín. Kế tiếp sắp xếp các nguyên liệu như giá đỗ, hành, nấm mèo, ¼ muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, thịt ba rọi và trứng hồng đào lên trên cùng.
Tô mì Tonkotsu ramen truyền thống cực thơm ngon
Thành phẩm: Hoàn thiện xong 6 bước trên là bạn đã có ngay cho mình bát mì Tonkotsu ramen thơm ngon chuẩn vị. Mì Tonkotsu ramen truyền thống thơm mùi đặc trưng của sữa đậu nành và dashi. Sợi mì ramen dai dai cùng thịt ba rọi, nấm mèo… cùng trứng hồng đào béo ngậy cực kỳ lôi cuốn.
Nếu muốn thưởng thức Tonkotsu ramen độc đáo, khác lạ so với bản truyền thống, bạn có thể tham khảo cách làm mì Tonkotsu ramen cùng thịt xông khói sau đây nhé!
Nguyên liệu làm mì Tonkotsu ramen cùng thịt xông khói bao gồm:
|
Nguyên liệu làm mì Tonkotsu ramen cùng thịt xông khói
Để làm được thịt heo xá xíu ngon, bạn có thể tham khảo cách làm sau đây:
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho thịt heo vào chiên đến khi cháy xén cả 2 mặt thì cho thêm 3 muỗng nước tương và 1 muỗng mật ong.
Tiếp đó, bạn nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp, đem thịt để ra dĩa.
Đối với phần nước dùng này, bạn cho 400ml nước dùng dashi, 200 ml kem sữa whipping cream, 1 muỗng hạt nêm từ gà và 2 muỗng nước tương vào trong nồi. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp, bật lửa vừa.
Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp trong nồi
Đun sôi 500 ml nước lọc, cho 1 muỗng cà phê nuối và 1 muỗng baking soda vào. Chờ đến khi nước sôi bùng lên, bạn cho mì ý vào chần sơ trong 2 phút rồi vớt ra.
Bạn cho mì và nước dùng vào tô, rồi cho thêm thịt heo xá xíu, hành lá và bắp non lên trên là đã hoàn thành món mì Tonkotsu ramen cùng thịt xông khói rồi nhé!
Mì Tonkotsu ramen cùng thịt xông khói cực hấp dẫn
Thành phẩm: Mì Tonkotsu ramen cùng thịt xông khói hấp dẫn thực khách bởi hương thơm nức mũi và vị béo béo. Thịt xá xíu mềm, ẩm, thấm gia vị cùng sợi mì dai dai và phần nước dùng ngọt thơm chắc chắn sẽ là món ăn không thể bỏ lỡ rồi.
Ngoài 2 cách nấu trên, còn có cách làm Tonkotsu ramen cùng nước hầm xương cũng rất được yêu thích. Bạn có thể tham khảo thử nhé!
|
Tonkotsu ramen cùng nước hầm xương cũng rất được yêu thích
Ở công đoạn sơ chế nguyên liệu này, bạn thực hiện các công việc sau:
Xương heo: Rửa sạch với nước rồi đem luộc trong 30 phút. Sau đó, vớt xương heo ra rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
Chân gà: Đem rửa sạch cùng nước muối pha loãng, kế tiếp lại đem rửa với nước sạch một lần nữa rồi để ráo. Bạn chú ý cắt hết móng chân gà trước khi đem đi rửa.
Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi.
Hành lá: Cắt bỏ phần rễ, đem đi rửa sạch với nước rồi đem 2 nhánh cắt thành các đoạn dài 1,5 đốt ngón tay. Phần hành còn lại thì cắt nhỏ.
Cà rốt và khoai tây: Rửa sạch lớp bụi bẩn bên ngoài và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Tỏi: Lột vỏ và cắt làm đôi.
Cá bào (katsuobushi): Đem đi nghiền thành bột.
Bạn đem xương gà và xương heo vào vào nồi áp suất. Đổ nước ngập hết phần xương rồi bắt đầu hầm trong 1 giờ đồng hồ. Sau 1 giờ, mở nắp khuấy đều một lần rồi đậy nắp lại hầm tiếp thêm 1 giờ nữa.
Hết 1 giờ tiếp theo, bạn mở nắp cho thêm hành lá, hành tây, khoai tây, cà rốt rồi tiếp tục hầm trong vòng 1 tiếng nữa.
Hầm xương heo và xương gà trong 3 giờ đồng hồ
Bạn cho cá khô, tảo bẹ đã chuẩn bị cho vào nồi cùng 700 ml nước, đun trong vòng 10 - 15 phút với lửa vừa.
Sau 3 tiếng hầm xương, bạn dùng rây lọc phần nước hầm. Phần xác lọc đó bạn giữ lại, lựa phần thịt heo và hành tây cho lại vào nồi nước mới vừa lọc. Tiếp đó, bạn xay nhuyễn hỗn hợp trong nồi.
Kế tiếp, bắc nồi lên bếp, cho phần nước gồm cá khô và tảo bẹ vào nấu chung, đun trong vòng 30 phút. Hết thời gian, bạn tiến hành lọc hỗn hợp trong nồi qua rây lọc, bỏ phần xác đi, giữ lại phần nước.
Bạn đun sôi hỗn hợp sau trên lửa vừa: 550 ml nước tương shoyu, 90 ml rượu Whiskey, 110 ml rượu mirin, 110 ml rượu sake, 32 gram cá khô, 15 gram tảo bẹ, 10 gram cá bào, 100 gram nấm mèo cùng 15 gram gừng thái lát, 3 tép tỏi và 100 gram nấm hương.
Sau khi nước sôi thì tắt bếp, bạn để nguội. Kế tiếp, bạn dùng rây lọc lọc hỗn hợp để lấy phần nước tương.
Hỗn hợp nước tương làm mì Tonkotsu ramen
Bạn đun 400ml nước lọc, khi nước sôi cho mì vào chần sơ trong 3 phút thì vớt ra. Đem mì rửa dưới vòi nước đang chảy rồi để ráo.
Bạn cho vào tô 200 ml nước dùng, 20 ml nước tương, 1 thìa cà phê bột cá và hành lá cắt nhỏ cùng 1 ít vỏ chanh bào. Phần mì để ra một tô khác là hoàn thành.
Thành phẩm: Món mì Tonkotsu ramen cùng nước hầm xương có vị thơm, ngọt từ xương.
Để tạo nên món Tonkotsu ramen hoàn hảo nhất, khâu chọn nguyên liệu phải được quan tâm đảm bảo đầu tiên. Nếu bạn chưa biết mua các nguyên liệu làm món ramen như nước dùng dashi, cá bào, tảo bẹ,... ở đâu thì có thể tham khảo ở Moshi Moshi nhé.
Moshimoshi là đơn vị bán lẻ uy tín hàng đầu trong ngành thực phẩm, gia vị, đồ uống…Nhật Bản. Công ty luôn cam kết đem đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng nhất, giá cả tốt nhất.
Trên đây là những chia sẻ về món mì Tonkotsu ramen nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Hy vọng những thông tin kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự mình tạo nên những tô Tonkotsu ramen thật ngon chiêu đãi người thân, bạn bè.
________________________________________________________
Moshi Moshi: Chuyên cung cấp thực phẩm và đồ uống 100% nhập khẩu từ Nhật Bản
Website: https://moshimoshi.vn
Hotline: 0902 515 699 - 0909 245 123
Email: moshivietnam@gmail.com
Giao hàng nhanh nội thành TPHCM hoặc ship COD cho khách ở xa.
Số lượng :
Tổng tiền :