slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Phân Biệt Mù Tạt Và Wasabi?

04/12/2017

Mù tạt và wasabi thực chất là một, bởi mù tạt (hay mù tạc) là tên gọi dễ dàng của người Việt Nam khi nói về wasabi của Nhật. Nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về các loại mù tạt hiên nay có trên thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới.

Mục lục bài viết:

Mù Tạt là gì?

Wasabi là gì?

Mù Tạt là gì?

Mù tạt mà người Việt Nam thường gọi là từ được phiên âm từ tiếng Pháp: “Moutard” hoặc tiếng Anh: “Mustard”.

Trên thế giưới Mù tạt được chia thành 4 loại khác nhau:

Đầu tiên là mù tạt vàng, thông thường nhiều người nghe nói về mù tạt sẽ nghĩ ngay đến màu xanh của chúng vì loại mù tạt xanh phổ biến hơn, tuy nhiên mù tạt vẫn có loại là mù tạt vàng. Loại này được làm từ những loại hoa khác nhau có vị cay. Do đó, mù tạt vàng có vị cay nồng, hậu đắng thường được sử dụng trong các món thịt nướng, xúc xích... hoặc món natto làm từ đậu tương lên men của người Nhật Bản.

mù tạt vàng

Xem Thêm các sản phẩm Mù tạt tại đây: https://moshimoshi.vn/mu-tat-wasabi

Loại thứ hai chính là mù tạt nâu của người Ấn Độ, được làm từ cải Juncea có nguồn gốc từ chân của dãi Himalaya. Loại cây này được trồng nhiều và với quy mô lớn ở một số quốc gia như Anh, Canada, Mỹ, Chile… Loại mù tạt này khá hiếm gặp ở thị trường Việt Nam vì thế chưa thể biết cụ thể vị của loại này. Thường được thêm gia vị để tạo thành cari và pate.

Loại tiếp theo chính là mù tạt trắng là loại cây cải Hirta thường mọc hoang dại tại Bắc Phi, Trung Đông và nhiều khu vực ven Địa Trung Hải. Thường dùng với thịt và hải sản.

Loại thức tư là loại được khá nhiều người quan tâm và phổ biến trên thị trường đó chính là mù tạt xanh vị cay nồng và kích thích dùng chấm kèm với các món gỏi cá, hải sản tươi sống, có thể dùng để ướp thịt, cá.

Wasabi là gì?

Wasabi là loại mù tạt có màu xanh được chế biến từ thân củ của cây Wasabi Nhật Bản. Wasabi là một loại cây thuộc họ cải thường sinh sống mạnh mẽ ở những vùng nước suối chảy nhè nhẹ quanh năm và có nhiệt độ trung bình là 15 độ C.

Wasabi là khá nổi tiếng khi đi kèm với các món ăn Sushi, Sashimi và các món hải sản tươi sống của người Nhật Bản. Mù tạt làm xóa đi cảm giác ngán ngấy của món thịt nướng bóng mỡ, át mùi tanh của hải sản sống, kích thích vị giác, khứu giác và tăng thêm vị ngọt ngào, đậm đà cho món ăn.

Thông thường, người đầu bếp không trộn mù tạt với nước nóng (trộn nước nóng mù tạt thường bị đắng) mà trộn với chanh hoặc giấm, để làm tăng vị ngon của món ăn.

Wasabi có một hương vị cay nóng và nồng, ngay sau khi ăn bạn sẽ có cảm giác cay sốc lên mũi, những người lần đầu tiên thử loại gia vị này sẽ cảm thấy khá sốc và đôi khi khó chịu, nhưng bạn đừng lo bởi vì cảm giác cay nồng đó sẽ mất đi nhanh chóng và không để lại vị nóng bỏng trong miệng lâu như ớt. Một khi đã yêu thích gia vị này bạn thực sự sẽ bị nghiền cảm giác cay sốc đó.

Chính vì sự kích thích từ vị cay nồng cực mạnh của chúng nên Wasabi (mù tạt xanh) được chế biến thành nhiều loại khác nhau để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Và khi sử dụng chúng sẽ có dạng lỏng sệt.

wasabi

Mua mù tạt ở đâu? giá bao nhiêu?

Hiện nay tại website Moshimoshi.vn có bán mù tạt xanh và vàng, xuất xứ tại: Nhật Bản và có nhiều mức giá cho bạn thoải mái lựa chọn nhé. Tại website chúng tôi có bán loại Tuýp mù tạt xanh rất tiện lợi cho bạn khi sử dụng.

Đặc điểm một số loại mù tạt

Mù tạt bán tại web moshimoshi.vn có 3 loại:

- Loại bột mù tạt: loại này bạn cần pha với một chút nước, đánh quện lên trước khi dùng

- Loại tuýp mù tạt: loại này là loại ăn liền, không cần làm gì hết

- Loại mù tạt tươi: đây là loại mù tạt tươi nhập khẩu từ Nhật và để ngăn lạnh ăn liền không pha.

Mù tạt thường có vị cay nồng, nhưng theo đúng mùi vị tươi nguyên thì mù tạt không hề quá cay như nhiều bạn thường nghĩ. Do đó, trên thị trường có 3 loại mù tạt với vị cay khác nhau cho bạn lựa chọn: loại bình thường, loại cay vừa và loại rất cay (loại này được sản xuất riêng cho thị trường châu Á nên khá cay)

Hãy liên hệ với moshimoshi Hotline: 0902515699 để được tư vấn nhé!

Các thành phần có trong mù tạt:

Chất selenium, magiê, carotenes, zeaxanthins, lutein, vitamin A, C, K, B3, mucilage, niacin, niacin, axit béo, canxi, các khoáng chất như sắt, mangan, đồng...Do có nhiều dưỡng chất tốt như vậy, mù tạt được xem có nhiều ích lợi cho sức khỏe vì chúng có hàm lượng calo thấp, giá trị dinh dưỡng cao và nhiều đặc tính kháng khuẩn cũng như sát trùng

Công dụng của mù tạt với sức khỏe con người

Mù tạt không chỉ là gia vị ăn kèm không thể thiếu của người dân Nhật Bản. Đây còn là một vị thuốc tự nhiên vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Người Nhật thường ăn những loại hải sản, thực phẩm tươi sống như sushi, sashimi... và khi ăn kèm với mù tạt không chỉ giúp làm át đi mùi tanh của món ăn. Mù tạt còn đóng vai trò như một chất diệt khuẩn tức thì giúp món ăn đảm bảo khi con người ăn vào không bị bệnh, mù tạt giúp làm ấm bụng khi ăn đồ tươi sống dễ gây lạnh bụng.

Ngoài ra mù tạt còn có công dụng khác:

  • Chống viêm, giảm nhẹ triệu chứng hen suyễn
  • Làm chậm quá trình lão hóa
  • Ngăn ngừa ung thư dạ dày
  • Chống lại viêm khớp dạng thấp, giảm đau
  • Giảm táo bón
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Giảm cholesterol, điều hòa lưu thông máu, tránh cao huyết áp 
  • Kích thích mọc tóc

Tìm hiểu thêm về mù tạt trên thế giới:

- Hiện tại ở bang Alabama, Hoa Kỳ có hẳn 1 viên bảo tàng về các loại mù tạt trên thế giới. Người ta định ra ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 8 là ngày vinh danh các loại mù tạt. Từ đó bạn có thể thấy được mức độ ảnh hưởng lớn như thế nào của loại gia vị này. Điều đó rất thú vị phải không nào

- Mỗi hãng hay quốc gia đều có quy trình sản xuất mù tạt với những bí kíp riêng tạo lên sự khác biệt. Nhật Bản có mù tạt củ, Hy Lạp có mù tạt hạt, Ấn Độ có mù tạt hoa...

- Một điều khá tuyệt vời nữa là mù tạt có thể dùng tất cả các bộ phận làm món ăn ngon như: thân củ bào làm gia vị, lá cây non thì dùng chung trong salad, lá cây già thì ăn như rau sống, hạt dùng làm dầu thơm và hoa để trang trí món ăn.

Thông qua những phân tích trên chúng ta thấy được rằng mù tạt là tên gọi chung của những loại nguyên liệu trong nấu ăn có vị cay nồng cực mạnh. Mù tạt cũng được chia thành nhiều loại và màu sắc cũng khác nhau và phổ biến nhất chính là mù tạt xanh, mù tạt có nhiều công dụng tốt nên đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu khi ăn kèm với các món ăn của người Nhật.

Mẹo nhỏ với bột mù tạt: Ngoài công dụng làm thực phẩm

- Mù tạt còn có thể dùng làm mặt nạ dưỡng da rất hiệu quả mà nhiều phụ nữ trên thế giới yêu thích.

- Nhiều người dùng bột mù tạt hòa loãng với nước để tạo thành hỗn hợp thuốc phun trừ sâu rau khá hiệu quả và tuyệt đối an toàn, tự nhiên. Nếu bạn đang có những đám rau hay thùng xốp rau nhỏ tại nhà thì hãy thử áp dụng phương pháp này.

Kết quả là loài sâu rau sẽ chạy biến hết liền, trả lại cho bạn những cây rau tươi tốt nhé.

 

Top những món ăn hương vị Wasabi

Top những món ăn hương vị Wasabi "có một không hai".

09/06/2022
Tại sao phải ăn Sushi, Sashimi cùng Wasabi?

Tại sao phải ăn Sushi, Sashimi cùng Wasabi?

03/06/2022
Mù Tạt xanh và Mù Tạt vàng, dùng loại nào tốt hơn?

Mù Tạt xanh và Mù Tạt vàng, dùng loại nào tốt hơn?

27/05/2021
Các món ngon ngày Tết ăn cùng Mù Tạt xanh Wasabi cực đã.

Các món ngon ngày Tết ăn cùng Mù Tạt xanh Wasabi cực đã.

02/01/2021

Tags :

mù tạt mù tạt nhật mù tạt vàng mù tạt xanh tuýp mù tạt wasabi
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay