slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Mì Soba – Món ngon truyền thống Nhật Bản

11/03/2020

Mì Soba – Món ngon truyền thống Nhật Bản

Có nhiều người thường ví von rằng Nhật Bản là “ Thiên đường Mì” với vô số các loại mì với cách chế biến khác nhau. Và chắc chắn mì Soba là món ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến với xứ sở Mặt Trời mọc. Sự kết hợp của gia vị, sợi mì và các loại nguyên liệu đã tạo nên một món ngon truyền thống đặc trưng Nhật Bản, thu hút hàng triệu thực khách quốc tế.

Mì Soba là gì?

Soba là cách gọi của người Nhật dùng để chỉ loại mì được làm từ bột kiều mạch, đôi khi cũng có thể là hỗn hợp bột kiều mạch và bột mì. Đặc biệt với mì soba được làm thủ công thì mỗi nhà hàng, quán ăn lại có một công thức pha bột khác nhau để cho ra cộng mì thơm ngon đặc trưng riêng của mình.
Có thể nói Mì soba là một trong những món ăn lâu đời tại Nhật Bản. Từ thời kỳ Edo, Soba đã rất thịnh hành, bất kỳ khu phố nào cũng có một hoặc hai nơi bán loại mì thơm ngon này. Sự phổ biến này vẫn còn giữu được cho đến ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này trên khắp nước Nhật. Từ xung quanh các ga tàu điện, các khu phố cổ hay cả những nhà hàng sang trọng đều có sự hiện diện của Soba.

Phân biệt các loại Soba.

Mì Soba – Món ngon truyền thống Nhật Bản

Soba là tên gọi chung dành cho các loại mì sợi nhỏ tại Nhật, vì thế có rất nhiều món được làm từ dạng mì này. Để phân chia dễ dàng nhất chúng ta có thể chia chúng ra thành 2 nhóm lớn là: Mì Soba lạnhMì Soba nóng.

Mì soba lạnh:

Mì soba lạnh thường được phục vụ vào mùa hè. Với hình thức “khô ráo” và “thoáng mát”, phù hợp với khí hậu oi bức của Nhật Bản khi vào hạ. Chúng thường được phục vụ trên một khay tre gọi là zaru, có tác dụng làm ráo nước của vắt mì.

Đặc biệt khi ăn Soba lạnh không thể thiếu được nước sốt Tsuyu (được làm từ hỗn hợp dashi, nước tương ngọt và mirin) tạo nên hương vị khó quên cho món mì lạnh này. Ngoài ra khi đến các nhà hàng Nhật bạn sẽ thấy soba lạnh thường được phục vụ cùng Wasabi và hành lá. Thực khách sẽ ăn mì soba cùng với nước sốt hoặc có thể trộn thêm Wasabi và hành để làm tăng hương vị.

Mì Soba – Món ngon truyền thống Nhật Bản

Soba lạnh thường có những loại chính như sau:
  • Mori soba (盛り蕎麦): là loại Soba lạnh cơ bản, được để trên khay phẳng.
  • Zaru soba (笊蕎麦): Mori soba được rắc vụn rong biển nori.
  • Hadaka soba (soba trần 裸蕎麦): Mỳ soba lạnh và không dùng chén nước chấm tsuyu
  • Hiyashi soba (冷やし蕎麦): Mỳ soba lạnh được dùng với nhiều loại thực phẩm ăn kèm rắc lên trên, sau đó người ăn có thể rưới nước chấm lên.  
  • Soba maki: Mỳ soba lạnh cuốn trong miếng rong biển nori và làm giống như makizushi.
  • Soba salad: Một sự biến tấu hiện đại của mỳ soba lạnh trộn với rau củ và vừng.

Mì soba nóng:

Trái ngược với mì Soba lạnh, soba nóng được dùng vào mùa đông với nước dùng dashi đặc trưng của Nhật Bản. Đôi khi cũng có thể là nước sốt Tsuyu nhưng có vị nhạt hơn so với Soba lạnh. Đặc biệt các nguyên liệu đi kèm với mì thường là những món theo dạng “mùa nào thức náy”. Vì thế khi thưởng thức Soba nóng bạn sẽ thấy được những thức ăn mùa đông đặc trưng của người Nhật.

Mì Soba – Món ngon truyền thống Nhật Bản

Việc ăn Soba nóng trong mùa đông không chỉ để no bụng, chúng còn phần nào giúp cơ thể của thực khách ấm hơn, xua đi cái lạnh đang bao trùm khắp nơi.

Có thể kể đến một số loại Soba nóng như:
  •  Kake soba 掛け蕎麦: Mỳ soba nóng ăn cùng nước dùng, bên trên có rắc hành lá xắt lát mỏng.
  • Kitsune soba きつね蕎麦 (còn gọi là Soba Cáo): Được ăn cùng đậu phụ chiên.
  • Tsukimi soba 月見蕎麦 (Soba ngắm trăng): Bên trên có bày trứng chần như mặt trăng.
  • Wakame soba わかめ蕎麦: Bên trên bày rong biển wakame.
  • Nameko soba なめこ蕎麦: Bên trên bày nấm nameko.

Ngoài ra còn có một loại mì Soba đặc biệt được ăn trong đêm Giao thừa đó chính là: Toshikoshi soba hay còn gọi là mì Trường Thọ với ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Giá trị dinh dưỡng bên trong sợi Mì Soba Nhật Bản.

Ít ai biết rằng, sợi mì Soba chính là một thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Vì được làm từ bột kiều mạch nên bên trong Soba chứ rất nhiều hoạt chất Carbs (có giá trị lớn trong việc kiểm soát đường huyết). Một số carbs hòa tan trong buckwheat, chẳng hạn như fagopyritol và D-chiro-inositol, đã được chứng minh là giúp điều chỉnh sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Trên thực tế, việc bổ sung kiều mạch vào chế độ ăn uống giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Mì Soba – Món ngon truyền thống Nhật Bản

Ngoài ra, bột kiều mạch còn chứa một lượng protein, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa khác, có thể cải thiện sức khỏe của tim, thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa quá trình lão hóa của tế bào. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một cốc kiều mạch cũng chứa 1,58 mg Niacin và vitamin B-3, rất cần thiết để chuyển đổi carbohydrate, chất béo và protein thành năng lượng sử dụng cho các hoạt động của cơ thể.

Đặc biệt đối với những người có hệ tiêu hóa không được tốt, khi ăn mì soba cũng sẽ giúp ích được phần nào, bởi sợi mì có chứa một lượng chất sơ có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa. Với những công dụng trên, chắc chắn đây chính là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà bạn nên thêm vào thực đơn của mình đấy.

 Mua mì soba ở đâu?

Mì Soba – Món ngon truyền thống Nhật Bản

Không cần phải đi đến Nhật bản xa xôi, hiện tại bạn đã có thể dễ dàng thưởng thức món mì Soba ngay tại Việt Nam. Với sự phổ biến của các nhà hàng Nhật Bản tại hầu hết các thành phố lớn, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món mì này ở nơi mình sinh sống.

Còn nếu như bạn muốn thường xuyên được thử món mì truyền thống này tại nhà, thì hãy trỗ tài ngay thôi. Tất cả các nguyên liệu để nấu mì Soba đã có tại Moshi Moshi, không quá khó để hoàn thành một bát mì thơm ngon chuẩn Nhật đâu. Liên hệ Hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123 để đặt hàng. Hoặc tham khảo thêm các sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản tại Website: moshimoshi.vn.

Tham khảo thêm: Mì soba chính hãng Nhật Bản.

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

08/01/2024
CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

14/12/2023
Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

14/11/2023
CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

09/11/2023
5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

27/10/2023

Tags :

bột kiều mạch mì nhật mì nhật bản mì soba mì soba lạnh mì soba nhật mì soba nóng mì trường thọ soba soba nhật bản
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay