slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Lý giải cụm từ “Sa-shi-su-se-so” của ẩm thực Nhật Bản

30/11/2022

Bạn đã từng nghe qua thành ngữ “Sa-shi-su-se-so” trong tiếng Nhật? Đây chính là 5 gia vị chính trong ẩm thực Nhật Bản. Đặc biệt hơn các gia vị này đều có lịch sử lâu đời và các giá trị sức khỏe tuyệt vời.

Nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Nếu bạn đã từng thưởng thức qua món Nhật bạn sẽ nhận thấy những món ăn này thiên về sự thanh đạm hơn là vị đậm đà. Đó cũng chính là đặc trưng của ẩm thực Nhật, người Nhật luôn mong muốn chế biến ra những món ăn tươi ngon và thanh khiết, càng giữ được nhiều hương vị tự nhiên càng tốt, Vì thế món ăn của họ không lạm dụng quá nhiều gia vị, mà lấy hương sắc của chính nguyên liệu làm chủ đạo. Từ đây đã tạo nên những món ăn thanh tao, nhẹ nhàng, đề cao tính tự nhiên của nguyên liệu và sử dụng phù hợp theo từng mùa.

Tuy vậy gia vị của người Nhật không hề nhàm chán mà còn khá phong phú. Họ không sử dụng gia vị hỗn hợp mà thường dùng các loại gia vị tự nhiên hay được lên men. Vừa thơm ngon lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chủ đạo nhất có thể kế đến “Sa-shi-su-se-so” đây là 5 gia vị chủ đạo, đồng thời cũng được xếp theo thứ tự có chủ đích. Theo ẩm thực Nhật thì các gia vị được thêm vào món ăn vào thời điểm nào là rất quan trọng để tạo ra hương vị món ăn. Vì thế họ thường có từng khoảng thời gian riêng cho từng loại gia vị.

5 gia vị cơ bản của ẩm thực Nhật

Bạn đã đoán được tên của 5 loại gia vị này chưa? Nếu chưa hãy cùng xem xem đây là những loại gia vị gì và tại sao chúng lại có thứ tự như thế?

Sa, đường (sato)

Đường trong tiếng Nhật là Sato (砂糖). Tại sao đây là gia vị đầu tiên trong danh sách? Vì đường khó ngấm vào món ăn nhất nên luôn được cho vào đầu tiên. Đặc biệt người Nhật tin rằng sử dụng đường có thể tạo ra độ mềm cho các món ăn.

Tuy nhiên trong ẩm thực Nhật Bản nhiều món ăn không sử dụng đường như ở Việt Nam, mà họ thay thế bằng các gia vị có vị ngọt tương tự nhưng thanh hơn. Trong đó có thể kể đến Mirin, Dashi…

Shi, muối (shio)

Một trong những gia vị không thể thiếu chính là Muối. Trong tiếng Nhật Muối là Shio (塩)và đứng thứ 2 trong danh sách 5 loại gia vị cơ bản của xứ sở Phù Tang. Lý do Muối nằm ở vị trí này bởi vì nó ngấm vào thức ăn nhanh hơn so với đường nên thường được cho vào sau. Và đặc biệt người Nhật thường sử dụng muối để bảo quản món ăn và tạo nên những món mới như: Mơ muối umeboshi, Funazushi… Nhờ vậy mà các món ăn này để được lâu hơn và có hương vị đậm đà hơn.

Su, giấm (su)

Su chính là cách gọi Giấm (酢) trong tiếng Nhật. Giấm Nhật có vị chua dịu, vị thanh ngọt nhẹ, có độ bóng. Giấm sushi của Nhật đã có pha sẵn gia vị nên không cần cho thêm đường và muối. Ngoài ra giấm còn giúp giảm vị tanh, khử trùng cho hải sản duy trì độ tươi ngon của sushi. Bên cạnh đó Giấm rất dễ bay hơi nên nó thường được cho vào sau muối.

Se, nước tương (Seuyu)

Se là từ viết tắt của seuyu (醤油/せうゆ) xì dầu hay nước tương, tuy nhiên đây là cách gọi cũ, hiện tại người Nhật thường dùng từ shoyu hơn. Nước tương có một vị thế vô cùng quan trọng trong nền ẩm thực Nhật Bản. Mặc dù bề ngoài các loại nước tương khá đồng nhất, nhưng nếu chúng được sản xuất tại các khu vực khác nhau lại cho ra mùi vị, hương thơm và độ mặn đặc trưng không hề giống nhau. Loại gia vị này được hình thành từ quá trình lên men, nếu như nấu ở nhiệt độ quá cao vị của nó sẽ bị thay đổi nên thường được cho vào sau hoặc dùng để chấm.

So, tương đậu (miso)

So ở đây dùng để nói đến Miso (味噌) loại gia vị này được xếp sau cùng trong danh sách này. Nếu ai đã từng dùng Miso cũng biết, chúng thường được cho vào lúc tắt bếp hoặc chuẩn bị tắt bếp. Vì tương Miso được lên men nên không chịu được nhiệt và thời gian cho miso vào sẽ quyết định hương vị và các lợi khuẩn chứa trong đó. Đặc biệt tương Miso còn là một trong những gia vị tuyệt vời rất được người Nhật ưa chuộng. Các chuyên gia còn đánh giá nguyên liệu này đã tạo nên sức khỏe bền bỉ của người dân Nhật Bản.

Mua ngày các gia vị đến từ Nhật Bản thông qua Website: Moshimoshi.vn hoặc Liên hệ Hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123 để đặt hàng.

Tham khảo thêm: Các loại gia vị Nhật Bản chính hãng.

Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm Nhật Bản chất lượng với giá thành tốt nhất dành cho Quý Khách!

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

08/01/2024
CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

14/12/2023
Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

14/11/2023
CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

09/11/2023
5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

27/10/2023

Tags :

gia vị nhật gia vị nhật bản gia vị nhật chính hãng gia vị nhật tốt gia vị nội địa nhật
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay