slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Cách nấu nước Dashi

02/04/2019

Cách nấu nước Dashi, nước dùng Dashi cho bé ăn dặm. Bạn có biết bí quyết để nấu nước Dashi thật ngon mà cực kì đơn giản chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Như chúng ta đã biết Dashi là nước dùng không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của Nhật. Nó là linh hồn của món ăn.

Mục lục:

 Nước Dashi là gì?

 Cách nấu nước Dashi cho bé

Đặc biệt, nước Dashi còn rất tốt cho các bé ăn dặm. Chính vì thế việc nấu nước dùng Dashi là phần quan trọng nhất trong một món ăn của người Nhật. Nếu có nước dùng Dashi ngon thì món ăn mới trở nên ngon miệng hơn.

Để nấu nước dùng Dashi trước hết chúng ta cũng cần phải hiểu nước Dashi là gì.

Nước Dashi là gì?

Dashi là dung dịch có vị ngọt thịt (trong tiếng Nhật gọi là vị umami) được tạo ra bằng cách hầm để lấy ra vị ngọt từ thịt hay rau, nấm hay hải tảo rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là cho các bé bắt đầu tập ăn.

Thứ tạo nên vị ngọt đó chính là vị umami là các axít amin đặc biệt là glutamin và các axít nucleic vốn là những thứ có giá trị dinh dưỡng cao.

Dashi có nhiều loại, tùy nó được chiết xuất từ gì ra, ví dụ từ cá, từ thịt, từ nấm hay các loại đậu.

cách nấu nước Dashi

Cách nấu nước Dashi

Một loại Dashi nổi tiếng là dashi từ thịt cá katsuo (ca chư ô) phơi khô (gọi là katsuo-bushi). Umami chính là vị ngọt tự nhiên trong các món ăn và nước dùng mà chúng ta chế biến.

Về cơ bản, nước dùng được chế biến từ thịt và xương. Tuy nhiên, với mỗi loại món ăn khác nhau, nước dùng lại được điều chỉnh theo khẩu vị và sở thích của từng vùng miền khác nhau để làm cho món ăn trở nên hòa hợp.

Với món nước dùng của Việt Nam, các loại nước dùng khác trên thế giới cũng được chế biến từ những nguyên liệu từ thiên nhiên để tạo ra vị Umami.

Và ở Nhật Bản Dashi là một loại nước dùng phổ biến được chế biến từ tảo biển khô và cá ngừ khô. Không mất nhiều thời gian ninh nấu như nấu nước dùng Việt Nam, Dashi được chế biến rất nhanh, có vị ngọt đậm đà và mặn mòi đặc trưng của cá cùng chút hương hơi nồng của tảo biển.

Nước dùng Dashi được sử dụng để chế biến các món mì, canh, súp và rất phổ biến trong ẩm thực truyền thống Nhật Bản.Và thứ nước được tạo ra đó chính là nước Dashi danh bất hư truyền.

Cách nấu nước Dashi cho bé

Cách nấu nước dùng Dashi cho bé ăn dặm cũng giống như cách nấu nước Dashi bình thường.

Tuy nhiên chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề sau; 

Các chuyên gia dinh dưỡng như Hiệp hội Nhi khoa Mỹ đều khuyến cáo các món ăn dặm của bé trong giai đoạn 5-6 tháng tuổi không nên nêm thêm bất kì gia vị nào thay vào đó mẹ có thể nấu nước Dashi rau củ, nước Dashi từ tảo bẹ, cá bào hoặc nấu từ nước hầm xương cho bé.

Chúng ta có thể nấu Dashi cho bé ăn dặm theo những cách sau:

Cách 1: Nước dùng Dashi từ Tảo bẹ Ngâm tảo bẹ Kombu vào nước khoảng 2 đến 3 giờ cho tảo bẹ ra hết chất nhờn và ngọt, vớt tảo bẹ ra chế biến các món khác.

Còn phần nước có thể làm nước dùng, nấu súp, mì, cháo…

nước dashi từ tảo bẹ

Nấu nước Dashi từ tảo bẹ

Cách 2: Ngâm cá ngừ bào vào nước, nấu lên cho cá ngừ bào ra chất ngọt, sau đó chắt lọc lấy nước, làm nước dùng Dashi.

nấu nước Dashi cá bào

Dashi từ cá ngừ bào

Cách 3: Cách nấu nước Dashi rau củ Cho củ cải và cà rốt vào 400ml nước nấu khoảng 20 phút thì tắt bếp sau đó lọc lấy nước.

nước Dashi rau củ dành cho bé ăn dặm

Nước Dsshi rau củ dành cho bé ăn dặm

Cách 4: Cách nấu nước Dashi từ tảo bẹ, cá ngừ, nấm đông cô

Chúng ta có thể kết hợp tất cả các nguyên liệu lại với nhau sau đó cho một lượng nước vừa phải nấu trong khoảng 20-30 phút để chất ngọt ra hết thì chắt lấy nước.

nước dùng Dashi kết hợp các loại nguyên liệu

Nước dùng Dashi kết hợp các loại nguyên liệu

Phần nước dùng sau khi để nguội, chúng ta có thể cho vào khay trữ đông và để vào tủ lạnh để dùng dần.

Bé mới ăn dặm chỉ dung 1 viên khoảng 25ml để ra hấp thủy cho tan rồi trộn với cháo hoặc rau củ quả nghiền hấp khoảng 50 đến 60 độ C có thể để nguội cho bé ăn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để làm nước dùng Dashi, thì Bột nêm Dashi sẽ giúp bạn nhanh chóng có nước dùng Dashi.

Hiện các loại bột nêm Dashi có bán rất nhiều ở MoshiMoshi dùng nêm các món soup, canh, thay thế bột ngọt hoặc các loại bột nêm thông thường. Được chiết xuất từ bột cá ngừ, tảo bẹ, nước cốt cá ngừ,...

nước daashi dùng ăn dặm với cháo

Nước Dashi ăn dặm khi nấu cháo cho bé

Nếu là bột dashi Kombu thì thành phần được chiết xuất từ rong biển. Tạo vị ngọt Umami tự nhiên cho nước dùng, nguyên liệu từ thiên nhiên, không gây hại đến sức khỏe như là dùng bột ngọt từ khoai mì (chứa thủy ngân).

Chiết xuất cá ngừ có omega3 tốt cho hệ tim mạch, hệ thần kinh, mắt, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. 

Chiết xuất rong biển Kombu chứa acid glutamic – một acid amin quan trọng cho sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ thể.

Fucoidan ngăn ngừa ung thư Giảm cholesterol, còn giúp hạ huyết áp, phòng xơ cứng động mạch vành, ngăn ngừa máu đông tụ, kích thích sự bài tiết.

Nước dùng dashi sẽ có hương thơm rất đặc trưng, nó vừa tạo vị hấp dẫn cho món ăn vừa cung cấp dưỡng chất. 

Cách nấu nước Dashi cũng như nước dùng Dashi cho bé ăn dặm qua bài viết ở trên có lẽ đã giúp bạn có thêm cho mình kiến thức rồi đúng không?

Nếu các bạn muốn biết thêm về văn hóa, ẩm thực, làm đẹp Nhật Bạn thì nhớ thường xuyên ghé thăm website MoshiMoshi.vn nhé!                        

Cá trích ép trứng giá rẻ tại TP.HCM

Cá trích ép trứng giá rẻ tại TP.HCM

23/05/2019
Cá trích ép trứng món ăn gây nghiện vì quá ngon

Cá trích ép trứng món ăn gây nghiện vì quá ngon

18/04/2019

Tags :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: