slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Nước dùng Dashi mua ở đâu?

18/04/2019

Nước dùng Dashi mua ở đâu? Mua nước dùng Dashi ở đâu? Các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

 Mục lục:

 Nước dùng Dashi mua ở đâu?

 Vị Umami trong nước dùng Dashi?

 Kombu Dashi

 Katsuo Dashi

 Dashi nấm đông cô

 Cá Niboshi

Dashi là dung dịch có vị ngọt thịt (trong tiếng Nhật gọi là vị umami) được tạo ra bằng cách hầm để lấy ra vị ngọt từ thịt hay rau, nấm hay hải tảo.

Dashi được sử dụng làm nước dùng cho các món mì, canh lẩu; đây là nguyên liệu nền của một số món kho, hầm, xào hay nước chấm trong ẩm thực Nhật Bản.

Nước dùng Dashi mua ở đâu?

Nước dùng Dashi mua ở đâu vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng từ Nhật Bản.

nước dùng Dashi mua ở đâu

Nếu như ở Việt Nam khi nấu các món ăn cần có vị ngọt chúng ta thường dùng xương động vật hoặc kết hợp với nấm để cho ra một loại nước có vị ngọt thì ở Nhật món nước Dashi này sẽ phong phú hơn.

Dashi có nhiều loại ví dụ từ cá, từ thịt, từ nấm hay các loại đậu.

Một loại dashi nổi tiếng là dashi từ thịt cá katsuo (cá chư ô) phơi khô (gọi là katsuo-bushi).

Và thứ nước được tạo ra đó chính là nước Dashi danh bất hư truyền. Nước Dashi thường được người Nhật sử dụng trong việc chế biến các món ăn truyền thống góp phần làm cho món ăn trở nên ngon ngọt hơn.

Tuy nhiên có lẽ một số người vẫn vẫn còn chưa biết nơi nào để mua được nước dashi uy tín, chất lượng.

Các bạn có thể tham khảo một địa điểm mua hàng Nhật nội địa uy tín chất lượng qua website: MoshiMoshi.vn hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ 232 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7.

Vị Umami trong nước dùng Dashi?

Umami chính là vị ngọt tự nhiên trong các món ăn và nước dùng mà chúng ta chế biến.

Về cơ bản, nước dùng được chế biến từ thịt và xương. Tuy nhiên, với mỗi loại món ăn khác nhau, nước dùng lại được điều chỉnh theo khẩu vị và sở thích của từng vùng miền khác nhau để làm cho món ăn trở nên hòa hợp.

Nước dùng Dashi được kết hợp để tạo ra vị ngon ngọt hơn

Với món nước dùng của Việt Nam, các loại nước dùng khác trên thế giới cũng được chế biến từ những nguyên liệu từ thiên nhiên để tạo ra vị Umami.

Và ở Nhật Bản Dashi là một loại nước dùng phổ biến được chế biến từ tảo biển khô và cá ngừ khô.

Không mất nhiều thời gian ninh nấu như nấu nước dùng Việt Nam, Dashi được chế biến rất nhanh, có vị ngọt đậm đà và mặn mòi đặc trưng của cá cùng chút hương hơi nồng của tảo biển.

Nước dùng Dashi được sử dụng để chế biến các món mì, canh, xúp và rất phổ biến trong ẩm thực truyền thống Nhật Bản.

Ẩm thực Pháp vốn nổi tiếng tinh tế, hào hoa lại rất ưa chuộng với một loại nước dùng có tên là bouillon.

Được chế biến từ nhiều loại rau củ giàu vị umami như hành tây, cà rốt, cần tây (hỗn hợp mirepoix), các loại thịt (thịt bò, thịt bê hoặc thịt gà); bouillon là sự kết hợp khéo léo nhiều loại nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật để tạo ra vị umami hài hòa.

nước dùng Dashi bổ dưỡng

Bằng cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau và phổ biến ở mỗi quốc gia, những nền ẩm thực khác nhau đã tạo ra nhiều thực phẩm có vị umami để làm phong phú thêm nền ẩm thực của quốc gia mình.

Cho dù bạn nấu nước súp hay món nấu nào đi nữa thì điều quan trọng trước tiên là việc quyết định tính phương hướng của hương vị món ăn.

Sử dụng các loại Dashi khác nhau, có thể điều chỉnh được vị của món ăn.  Thông thường loại tảo biển này sẽ được làm khô để sử dụng nấu nước dùng.

Kombu Dashi

Kombu giàu glutamin là 1 loại amino axit là nguồn gốc chủ yếu mang lại vị ngọt. Kombu có nhiều sợi thực vật, sắt, can xi nên được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Kombu dashi tảo bẹ

Vị ngọt trong kombu là do có chứa nhiều axít glutamin. Ngoài ra, kombu còn chứa nhiều i-ốt, vốn là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể con người.

Có nhiều phương pháp khác nhau để nấu nước dùng kombu dashi và cách đơn giản nhất là sau khi ngâm kombu khô vào nước lạnh vài giờ thì đun sôi từ từ cho đến khi sôi hẳn. 

Katsuo Dashi

Cách làm katsuo Dashi là trước tiên sẽ thái lát cá katsuo, sau đó đun bằng nước sôi và hun khói.

Sau đó, người ta sẽ làm cho bề mặt lát cá nổi mốc có lợi và có thể ăn được, làm chín và phơi khô, lặp đi lặp lại các công đoạn đó để được katsuobushi (cá bào đã được bào mỏng). 

Khi bào sẽ làm cho diện tích bề mặt tăng lên, nhờ đó khi đun, hương vị của cá katsuo sẽ được phát huy tối đa.

Katsuo Dashi Nhật Bản

Cách nấu nước dùng katsuo dashi cũng đơn giản. Sau khi đun sôi nước thì tắt bếp, cho thêm cá bào vào, đợi 1 đến 2 phút là hoàn thành.

Các bạn có thể vớt bã ra rổ hoặc túi lọc.

Dashi nấm đông cô

Nấm phơi khô được sử dụng cho rất nhiều món ăn và cũng có thể dùng để nấu nước dùng. 

Nấm đông cô khô có hương vị khác nhau tuỳ vào việc thu hoạch ở giai đoạn trưởng thành nào.

Dashi nấm đông cô

Nấm non ăn vừa miệng hơn, nấm từ sau giai đoạn trưởng thành sẽ có vị phong phú hơn. Nấm khô có thành phần axit guanylic, đây là yếu tố mang đến vị ngọt.

Thông qua việc phơi khô mà vị ngọt trong nấm sẽ tăng lên. Cũng giống nấm đông cô, ngoài mục đích lấy nước dùng thì còn có thể sử dụng cho nhiều loại món ăn khác nhau.

Cá Niboshi

Cách chế biến nước dùng cũng giống với nước dùng kombu. Sau khi ngâm Niboshi vào nước lạnh, thì đun sôi từ từ.

Nước dùng thu được có thể dùng cho súp miso, các món nấu, ngoài ra còn tăng thêm vị đậm đà của các loại cá cho các món ăn khác nhau. 

cá Niboshi dùng làm nước Dashi

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp các loại trên lại với nhau để tạo ra một loại nước Dashi thơm ngon mang vị ngọt đặc trưng khó cưỡng.

Nước dùng Dashi mua ở đâu thì chắc rằng sau khi tham khảo bài biết ở trên thì bạn đã có thể lựa chọn cho mình rồi đúng không nào?

Nếu bạn yêu thích về văn hóa, ẩm thực, làm đẹp Nhật Bản thì hãy thường xuyên ghé website MoshiMoshi đề cập nhật các tin tức mới nhất bạn nhé!

Các loại rượu Sake Nhật Bản

Các loại rượu Sake Nhật Bản

25/05/2019
Rượu Sake Nhật làm từ gì?

Rượu Sake Nhật làm từ gì?

21/05/2019
Rong nho biển tươi

Rong nho biển tươi "thần dược" cho sức khỏe

20/05/2019
Miếng dán chân thải độc Cosmo Bisa có tốt không?

Miếng dán chân thải độc Cosmo Bisa có tốt không?

18/05/2019
Gạo lứt Nhật Bản mua ở đâu?

Gạo lứt Nhật Bản mua ở đâu?

15/05/2019

Tags :

Bột Dashi cá bào nước dùng Dashi Nước dùng Dashi mua ở đâu tảo bẹ Kombu

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: