-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Nhiều người tự hỏi: Tại sao cơm lại dễ thiu khi thời tiết nắng nóng? Và phải làm sao để hạn chế được điều này? Không quá khó để bảo quản cơm tránh khỏi oi thiu nhưng bạn cần phải nắm được một số nguyên tắc sau để thức ăn vào mùa nóng có thời gian sử dụng lâu hơn.
Ảnh hưởng của thời tiết và nhiệt độ dẫn đến quá trình gia tăng vi khuẩn nhanh hơn vào mùa nóng. Chính những loại vi khuẩn này đã xâm nhập vào cơm (khi không được bảo quản đúng cách) dẫn đến việc cơm có mùi hay ôi thiu.
Ngoài ra, việc vệ sinh nồi cơm điện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bảo quản cơm sau khi nấu. Các nồi cơm nắp gài rất khó chùi rửa dẫn đến hơi nước, bợn cơm bị dính lên nắp sẽ làm cho cơm nấu ra không bảo quản được lâu, dễ bị ôi thiu hơn.
Đặc biệt nếu bạn nhận thấy thực phẩm có mùi lạ hoặc chuyển màu, đây chính là dấu hiệu thức ăn đã bị oi thiu, mầm móng của bệnh tật, điển hình là rối loạn tiêu hóa hay nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ khoảng từ 30 phút đến 3 giờ sau ăn. Cơ thể sẽ có biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, choáng váng, nổi mề đay có thể dẫn đến co giật…
Vì thế việc nấu cơm và bảo quản cơm trong mùa nóng cũng quan trọng không kém chế độ ăn.
Điều đầu tiên cần lưu ý trong cách nấu cơm tránh oi thiu chính là rửa sạch dụng cụ và nồi cơm. Đặc biệc nhớ chú ý vào phần nắp và đáy nồi, đảm bảo không còn hơi nước và cặn bẩn trước khi nấu cơm.
Trong quá trình nấu cơm bạn có thể cho thêm một chút muối, đừng cho quá nhiều sẽ làm cơm bị mặn. Đây chính là một mẹo dân gian vừa giúp cơm lâu thiu, vừa mang lại hương vị đậm đà, ngọt ngào cho những hạt gạo (thường thấy nhất là khi nấu xôi).
Ngoài muối ra bạn còn có thể dùng giấm, trước khi nấu cho 1 muỗng cà phê giấm vào nồi cơm. Sau khi cơm chính sẽ có màu trắng đẹp mắt và bảo quản cơm được rất lâu, khó thiu.ư
Người Nhật còn có 1 loại gia vị giúp cơm trở nên thơm ngọt và lâu thiu đó chính là rượu Mirin. Cũng giống như giấm, bạn cho loại rượu nấu ăn này vào nồi cơm trước khi nấu. Thành quả thu được là mẻ cơm có mùi thơm thu hút và vị ngọt thanh quyến rủ, đặc biệt cơm còn để được rất lâu, hạn chế oi thiu hiệu quả.
Ngoài ra việc lựa chọn gạo trong nấu cơm cũng vô cùng quan trọng. Các loại gạo tốt như ST25 hay Gạo Nhật Japonica cũng có thời gian bảo quản tốt hơn. Đặc biệt các loại gạo Nhật khi để lâu ở môi trường bên ngoài cũng không trở nên khô cứng, vẫn mềm và dẻo.
Tham khảo thêm: Gạo Nhật Bản Japonica thơm ngon, mềm dẻo.
Theo chuyên các chuyên gia, chúng ta có 2 cách bảo quản cơm và thức ăn hiệu quả nhất là:
Cách này sẽ đảm bảo cơm không bị xâm nhập của vi khuẩn, đặc biệt là tách biệt khỏi môi trường nắng nóng dễ làm cơm oi thiu.
Tuy nhiên không nên cho nồi cơm trực tiếp vào tủ lạnh. Bạn cần đợi cơm nguội rồi cho vào hộp kín có nắp đậy. Sau đó đặt trong ngăn mát tủ lạnh, đến bữa ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là được.
Đây là cách bảo quản đơn giản và thông dụng nhất trong lịch sử, nhưng thời gian bảo quản sẽ không lâu như trong tủ lạnh.
Bạn chỉ cần cho cơm ở chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa, không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi nếu không cơm sẽ bị hấp hơi nước và nhanh thiu.
Lưu ý: không để các món ăn khác dính vào cơm.
Sau thời gian bảo quản, để hấp cơm lại bạn cần cho cơm nguội vào tô, bỏ vào nồi cơm điện rồi cho một ít nước vào nồi. Sau đó bật nút nấu và chờ cơm nóng và sử dụng. Hoặc bọc kín cơm bằng màng thực phẩm và cho vào nồi vi sóng để cơm nóng trở lại.
Tuy chúng ta có thể sử dụng các cách này để bảo quản cơm và thức ăn tránh oi thiu nhưng việc sử dụng là thực phẩm đã chế biến thời gian dài phần nào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo các nghiên cứu rau xanh và một số thực phẩm khác sau khi được bảo quản trong tủ lạnh sau đó được nấu lại lần nữa sẽ hình thành nên nitrite. Dẫn đến các nguy cơ về ung thư thực quản, dạ dày và bệnh về tiêu hóa.
Số lượng :
Tổng tiền :