-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Số lượng :
Tổng tiền :
Giá thịt heo thành phẩm tăng cao nhất từ đầu năm chạm ngưỡng 180.000 đồng, tăng tới 20.000 đồng so với tuần trước. Nhiều nơi giá thịt heo đã lên đến con số 200.000 đồng cho một kg thịt. Nhiều người nội trợ lo lắng trong tình trạng “cung” không đủ “cầu”.
Việc giá thịt heo tăng mạnh là hệ quả của việc thiếu thịt do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi trên khắp cả nước. Nhiều địa phương trên cả nước không thể tái đàn do vẫn còn dịch, hoặc đàn heo chưa đủ trọng lượng để xuất chuồng cung cấp ra thị trường.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cho rằng, việc kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lưu thông giữa các địa phương đã làm mất cân đối cung cầu cục bộ, đẩy giá tăng cục bộ ảnh hưởng chung tới thị trường trong nước.
"Nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm tăng, trong khi một bộ phận người chăn nuôi, nhà sản xuất giữ hàng chưa bán, chờ giá tăng cao hơn, cũng đẩy giá lên", Bộ Công Thương cho biết.
Nguồn cung thịt heo đang trở thành nổi lo của một bộ phận không nhỏ trong xã hội. Nhiều diễn đàn cho rằng, nguyên nhân thiếu hụt thịt heo (lợn) một phần là do tình trạng “xuất lậu” theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, nơi đang có nhu cầu rất lớn về thịt heo (do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi).
Song Bộ Công Thương khẳng định không có tình trạng xuất lậu sang Trung Quốc làm giá thịt heo tăng cao. Trước đây, tại một số huyện biên giới có việc cư dân nuôi heo rồi thịt mang sang Trung Quốc bán nhưng mức độ rất nhỏ lẻ. Hiện quản lý thị trường tại các tỉnh biên giới vẫn đang phối hợp với các lực lượng chức năng trong Ban chỉ đạo 389 kiểm soát việc này.
Tại Lạng Sơn, trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12, công an và quản lý thị trường đã thu giữ 35 tấn chân giò heo vận chuyển lên Lạng Sơn để đưa sang Trung Quốc. Đầu tháng 12, quản lý thị trường Lạng Sơn đã bắt giữ vụ vận chuyển 19 con heo (2.459 kg) để bán sang Trung Quốc. Hiện vụ việc này đã chuyển công an huyện Đình Lập xử lý.
Tình hình giá thịt heo “biến động” trong cả nước nhiều tháng qua.
Giá heo hơi tăng liên tục chạm mức 80.000-90.000 đồng/kg, có nơi lên đến 95.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Trong khi đó, giá thịt heo thành phẩm dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg, tăng 15.000-20.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 12.
Tại nhiều chợ truyền thống, sườn non loại 1 đã được bán với giá 280.000 đồng/kg từ nhiều ngày qua, trong khi tại các siêu thị, giá của mặt hàng này bình ổn hơn nhưng vẫn rơi vào tình trạng “tăng giá phi mã” ,cao nhất lên đến 260.000 đồng/kg.
Với tình hình hiện tại, ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng Thư kí Hội Chăn nuôi Việt Nam, dự báo đà tăng giá heo hơi vẫn sẽ còn tiếp diễn, từ nay đến Tết Nguyên Đán có thể chạm tới 110.000 - 120.000 đồng/kg.
Trước tình hình này, Bộ Công Thương dự báo nhu cầu cung thịt heo trong tháng 12 và tháng 1/2020 khoảng 600.000 tấn. Vì thế lượng thịt thiếu hụt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sẽ quanh mức 300.000 tấn, cao hơn con số Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đưa ra cuối tháng 11.
Phương án nhập khẩu thịt heo đã được hai bộ thống nhất sơ bộ. Tuy nhiên, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường (Bộ Công Thương) trong nước cho biết, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) sẽ cấp phép nhập khẩu thịt heo. Thịt heo nhập vào Việt Nam phải đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm, kiểm dịch và chỉ nhập từ 24 nước có thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Đến hết tháng 10, Việt Nam đã nhập khoảng 96.000 tấn thịt heo, tăng 102% về lượng, chủ yếu từ Ba Lan, Pháp, Mỹ...
Dẫu vậy, theo Bộ Công Thương, lượng thịt heo nhập khẩu này chưa bù đắp được thiếu hụt và chủng loại theo nhu cầu trong dịp Tết. Cơ quan này cho rằng, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cần đánh giá chính xác nguồn cung hiện tại và dự báo đến Tết và sau Tết Nguyên đán.
Số lượng :
Tổng tiền :