slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Cách nấu cháo rong biển cho bé

06/04/2019

Cách nấu cháo rong biển cho bé ra sao? Có nhiều mẹ rất lo lắng không biết nên lựa chọn nấu cho bé món gì để vừa giúp con ăn ngon lạ miệng vừa bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho con.

Để giúp các mẹ có thêm bí quyết nấu ăn cho con bài viết này sẽ giới thiệu đến các mẹ cách nấu cháo rong biển cho bé nhé!

Rong biển là nguồn protein dồi dào cho trẻ. Rong biển chứa lượng lớn vitamin A, C, B và i- ốt. Đây được coi là thực phẩm dinh dưỡng cho bé yêu, đặc biệt ở thời kì ăn dặm.

 Mục lục:

 Dinh dưỡng từ rong biển

 Các cách chế biến rong biển thông dụng

 Những sai lầm khi nấu cháo cho bé

Dinh dưỡng từ rong biển

Cách nấu cháo rong biển cho bé

Nấu cháo từ rong biển cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé

Nấu cháo bằng rong biển rất tốt cho sức khỏe vì trong rong biển có những thành phần cực kỳ bổ dưỡng cho não của bé. Lần đầu có thể hơi khó ăn một chút vì hơi tanh, nên ăn nóng sẽ ngon hơn vì để nguội vị tanh sẽ đậm hơn lúc nóng.

Có thể nấu với cà chua, đậu hũ non cũng rất ngon. Trong rong biển có rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá 100g rong biển chứa đến 41,4g protein, vitamin A, C.

Các vitamin nhóm B và i-ốt cũng được bổ sung trong rong biển. Rong biển giúp thải độc và giảm cholesterol trong máu.

Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các kết luận đưa ra cho thấy, rong biển có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục.

Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể. 

Fertile clement còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển.

Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển. Cuộc sống ngày nay ai cũng sợ các thực phẩm giàu cholesterol, nguyên nhân gây nên bệnh béo phì.

rong biển nghiền nấu với cháo

Rong biển nghiền nấu với cháo

Vậy nên các thực phẩm với hàm lượng calo thấp, nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng như rong biển đang rất được coi trọng. Các gia đình nên có rong biển trong thực đơn hàng ngày của mình.

Ăn rong biển giúp phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Chất Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột.

Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Vì thế, rong biển trở thành thực phẩm ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.

Thường xuyên ăn rong biển sẽ giúp hạn chế các bệnh ung thư đường ruột, kết tràng và trực tràng.

Các mẹ nên nhớ thời kì thích hợp cho trẻ ăn rong biển là bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi. Có thể nấu rong biển với cháo hoặc xay nhuyễn rắc vào cháo rồi cho bé ăn 1 lần/tuần.

Các cách chế biến rong biển thông dụng

Đặc tính của rong biển là tanh, vì thế quan trọng là ta cần biết cách chế biến rong biển sao cho rong bớt tanh.

Có thể ngâm nước, ướp thêm gia vị (gừng) hoặc nấu chung với những thực phẩm có thể át được mùi để khử bớt mùi tanh của rong biển.

Nên ngâm khoảng 15 phút với nước lạnh, nên ngâm một ít trước để biết được độ nở của rong biển – rồi bổ sung thêm lượng phù hợp (chỉ cần 5 phút là rong biển nở hết ra) sau đó bóp nhẹ với muối ăn, rửa sạch nước muối.

Nấu cháo với rong biển tươi

Nấu cháo với rong biển tươi

Nếu không ước lượng được lượng rong biển cần dùng, bạn có thể ngâm trước một ít rong biển trong nước để xác định độ nở rồi hãy ngâm nhiều hơn.

Sau khi ngâm mà rong biển chưa hết mùi, bạn có thể ướp gia vị hoặc nấu với thực phẩm có thể át mùi để khử mùi tanh.

Với rong biển tươi, phải ngâm nước ít nhất 6 tiếng trước khi chế biến. Sau đó luộc sơ với giấm để rong biển mềm rồi rửa sạch lại một lần nữa bằng nước lạnh.

Với rong biển khô nên hấp cách thủy trong 30 phút hoặc hơn rồi ngâm nước lạnh qua đêm.

nấu cháo rong biển cho trẻ với rong biển khô

Nấu cháo  với rong biển khô

Nguyên tắc chung mà các mẹ nên nhớ khi chế biến rong biển: Đun sôi nước rồi mới cho rong biển vào, nấu khoảng 5 phút bắc ra là được, không nên đun quá lâu sẽ bị dai hoặc nhừ, không ngon.

Cháo trứng rong biển

Cho rong biển khô vào chén nước ấm trong vài phút, sau đó vớt ra xay nhuyễn. Nấu cháo với nước hầm thịt, đợi cháo sôi thì cho lòng đỏ trứng vào đánh đều tay.

Nêm nếm vừa ăn rồi cho rong biển vào, dọn ra cho bé thưởng thức. Cháo rong biển nấu tôm Tôm giã nhuyễn, ướp gia vị vừa ăn rồi luộc sơ. Nấu cháo bằng nước luộc tôm, nêm nếm vừa ăn.

Lá rong biển ngâm mềm trong nước ấm rồi xay nhuyễn. Khi cháo sôi cho tôm vào, nấu chín rồi rắc rong biển vào. Múc ra chén cho bé thưởng thức.

Những sai lầm khi nấu cháo cho bé

- Nấu 1 lần ăn cả ngày

Nhiều người thường mắc sai lầm khi nấu ăn cho bé.

Việc nhiều mẹ không có nhiều thời gian để nấu ăn cho con vì quá bận rộn nên khi nấu xong với một số lượng lớn; một số mẹ thường để nguội rồi đem để vào tủ lạnh để ăn nguyên ngày, đến khi ăn thì lại lấy ra hâm nóng lại.

Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe của bé. Đây là việc vẫn được thực hiện khá phổ biến bởi nó tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những bà mẹ bận rộn.

Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng khi nấu cháo như thế này nguồn dinh dưỡng không đảm bảo cho trẻ bởi cháo chỉ để được khoảng 2 tiếng là đã có thể bị ôi, thiu rồi.

Nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh thì kkhi cho bé ăn bạn sẽ phải hâm nóng lại và quá trình này sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng trong cháo sẽ nghèo nàn hơn rất nhiều.

Cách khắc phục cho việc này đó là bạn nên nấu một nồi cháo trắng, khi nào cho trẻ ăn bạn hãy cho các loại rau củ, thịt vào nấu chín cùng. Cách này sẽ khiến cho các vitamin có trong cháo sẽ không bị mất.

– Dùng máy xay sinh tố để nghiền thức ăn cho bé

cách nấu cháo rong biển trứng ngon cho bé

Cách nấu cháo rong biển trứng ngon cho bé

Nhiều bà mẹ thường lạm dụng máy say sinh tố để nghiền thức ăn cho bé, việc này cũng không có gì sai nếu bạn biết cách dùng hợp lý.

Khi trẻ có thể nhai được thức ăn bạn nên cho trẻ ăn các loại thức ăn thô để cho trẻ làm quen dần và không bị nôn ói khi ăn. Khi bé ăn dặm bạn có thể tập cho bé ăn bột loãng rồi sệt, sau đó chuyển sang ăn cháo loãng.

Sau 12 tháng tuổi thì bạn nen cho trẻ ăn cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như cơm nhão, cháo đặc… Cứ tăng dần cấp độ bạn sẽ khiến cho trẻ tự thích nghi với các loại thức ăn thô nhanh hơn.

Máy xay sinh tố chỉ nên dùng trong thời gian ngắn vào giai đoạn mới cho bé tập ăn dặm thôi các mẹ nhé.

 

nấu cháo rong biển cho bé lười ăn

Cháo rong biển cho bé lười ăn 

– Thêm gia vị quá nặng mùi 

Cháo của trẻ thường có vị nhạt hơn so với thức ăn của người lớn vì thế mà nhiều mẹ khi nếm cháo của con thấy nhạt mà liền cho thêm gia vị.

Thực tế thì việc này có thể gây ra một số triệu trứng cho trẻ như đau bụng, dạ dày bị khó chịu, nóng bụng… khiến trẻ khó chịu bởi dạ dày của trẻ  đang còn rất yếu.

Cách nấu cháo rong biển cho bé như thế nào qua bài viết vừa rồi các bạn có thể có thêm một bí kíp bỏ túi rồi đúng không?

Nếu như các bạn yêu thích về văn hóa, ẩm thực, làm đẹp của Nhật Bản thì đừng quên ghé thăm website MoshiMoshi.vn để cập nhật những tin tức và sản phẩm Nhật chính hãng mới nhất nhé!

Nước Dashi mua ở đâu?

Nước Dashi mua ở đâu?

23/04/2019
Mua rong biển Kombu ở đâu?

Mua rong biển Kombu ở đâu?

18/04/2019
Nước dùng Dashi mua ở đâu?

Nước dùng Dashi mua ở đâu?

18/04/2019
Tương Miso mua ở đâu?

Tương Miso mua ở đâu?

12/04/2019
Katsuobushi mua ở đâu?

Katsuobushi mua ở đâu?

11/04/2019

Tags :

cách chế biến rong biển thông dụng Cách nấu cháo rong biển cho bé rong biển khô

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: