slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Trời trở lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Phải làm sao?

10/11/2022

Ở Việt Nam, bệnh nhân đột quỵ tăng từ 15% đến 20% vào mùa đông khi thời tiết trở lạnh. Đây cũng chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong thời gian này.

Tại sao tỷ lệ đột quỵ lại cao khi trời lạnh?

Khi nhiệt độ giảm xuống, cơ thể con người có phản xạ tăng tiết catecholamine nhằm co các mạch máu ngoại vi để giữ nhiệt làm ấm cơ thể. Khi co mạch sẽ làm tăng trưởng lực mạch máu dẫn đến huyết áp tăng cao. Điều này khiến cho người bệnh dễ bị chảy máu trong não, gây nên xuất huyết não.

Nhiệt độ giảm cũng làm cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và tiểu cầu nhằm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến máu vón cục tạo thành cục máu đông. Đặc biệt ở các bệnh nhân có kèm theo xơ vữa động mạch thì tỷ lệ đột quỵ càng tăng cao hơn do mạch máu bị tắc nghẽn tức thì, dẫn đến nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ.

Tỷ lệ mắc đột quỵ tăng cao vào mùa lạnh

Theo các thống kê ở Việt Nam, bệnh nhân đột quỵ tăng từ 15% đến 20% vào mùa đông. Cụ thể.

  • Miền Bắc thường gặp các ca nhồi máu não vào tháng 11, 12, 1
  • Miền Trung hay gặp nhồi máu não vào tháng 10, xuất huyết não thường tháng 12.
  • Miền Nam, giai đoạn tháng 11, 12, và tháng 1, trong 3 tháng này số lượng bệnh nhân chiếm từ 30-50 % tổng số bệnh nhân đột quỵ của cả năm.

Đặc biệt, khoảng 60-70% các bệnh nhân đột quỵ xảy ra vào nửa đêm và buổi sáng sớm, thời điểm nhiệt độ thường lạnh hơn buổi trưa, chiều. Thêm nữa, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não có tăng huyết áp vào mùa lạnh cao hơn mùa nóng, chiếm khoảng 85%.

Có thể thấy thời tiết trở lạnh chính là nguyên nhân gia tăng đột quỵ.

Các dấu hiệu của tai biến, đột quỵ

Khách với nhưng bệnh khác, độ quỵ hoàn toàn có thể phòng tránh được và việc điều trị sớm kịp thời sẽ hạn chế được những di chứng về sau. Do đó, ngay khi có một trong các dấu hiệu sau như:

  • Tê bì một tay, một chân.
  • Nói khó, méo miệng
  • Mờ một mắt đột ngột
  • Đau đầu dữ dội

Đây chính là tình trạng đột quỵ sớm, lúc này bạn nên gọi cấp cứu hay đến ngay bệnh viện gần nhất có chuyên khoa điều trị đột quỵ.

Đồng thời khi có người bị đột quỵ, chúng ta nên đặt bệnh nhân nằm xuống vị trí cố định, hạn chế di chuyển, tránh để bệnh nhân gặp phải bất cứ chấn thương nào khác lên cơ thể. Tiếp theo là nới quần áo cho bệnh nhân dễ thở, gọi cấp cứu. Người nhà không nên cạo gió, nặn chanh vào miệng. Đây là những quan niệm sai lầm, không hỗ trợ gì cho người bị đột quỵ.

Phải làm sao để ngừa đột quỵ trong mùa lạnh?

Đừng để đến khi đột quỵ xuất hiện thì mới phòng tránh, lúc này không còn kịp nữa. Đặc biệt càng lớn tuổi thì lại càng khó bình phục hơn sau khi bị nhồi máu não. Vì thế hãy phòng ngừa căn bệnh quái ác này ngay bây giờ bằng những biện pháp sau.

Vận động để làm ấm cơ thể.

Để phòng tránh đột quỵ trong mùa lạnh việc giữ ấm cơ thể là yếu tố tiên quyết, nhất là vùng đầu và cổ trong mùa lạnh rất quan trọng. Tuy nhiên đừng để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột như tình trạng quá lạnh mà nóng ngay, hay quá nóng mà lạnh ngay, sẽ có thể gây sốc nhiệt.

Tăng cường hoạt động thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ tim mạch cần tuân theo nguyên tắc không hoạt động quá sức. Khi tham gia hoạt động thể chất, nên mặc nhiều lớp áo, khi cơ thể ấm lên sau vận động thì có thể cởi bỏ bớt và mặc vừa đủ giữ ấm cơ thể. Giữ nhiệt độ trong nhà cân bằng, không để xuống thấp dưới 25 độ và cân bằng với nhiệt độ ngoài trời. Nên vận động nhẹ nhàng từ 3 – 5 phút trước khi xuống giường vào buổi sáng.

Có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Uống nước ấm, hạn chế ăn đồ lạnh chính là những yếu tố góp phần tạo nên sức khỏe bền vững khi trời lạnh, để chống lại đột quỵ. Ngoài ra bạn phải nói không với tắm trễ cũng như không tắm nước lạnh trong thời tiết giá rét, sử dụng nước ấm khoảng 37 độ C là phù hợp nhất.

Ngoài ra người Nhật còn có một bí quyết ăn uống để ngừa đột quỵ trong mùa đông và cả ngày thường mà chúng ta nên học hỏi. Đó chính là sử dụng Natto, đặc biệt là trong bữa sáng. Loại đậu lên men này có lợi ích cực kỳ lớn đối với sức khoẻ. Khoa học đã chứng minh Enzym Nattokinase trong Natto có tác dụng tiêu sợi huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp lưu thông tuần hoàn, ổn định huyết áp, hỗ trợ sản xuất Plasmin nội sinh (enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tan máu đông). Nhờ đó mà tỷ lệ đột quỵ ở người Nhật thấp đến kinh ngạc.

Đồng thời, nhờ sử dụng Natto hằng ngày, người dân Nhật Bản có hàm lượng Cholesterol trong máu rất thấp. Phòng ngừa được các bệnh lý về tim mạch hiệu quả.

Mua Natto ở đâu?

Hiện nay thì Natto đã được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản về Việt Nam khá nhiều. Ngoài ra trên thị trường cũng có cả những loại natto do người việt sản xuất. Nhờ đó việc đặt hàng và mua Natto online hay offline cũng vô cùng dễ dàng. Trên trang Moshimoshi.vn có bán Natto với nhiều chủng loại, nhiều mức giá, giao hàng tận nhà cho bạn tha hồ chọn lựa.

Tham khảo thêm: Các sản phẩm Natto ngừa đột quỵ

Tuy nhiên đây là hàng đông lạnh chỉ chuyển đi trong ngày, trong điều kiện đóng thùng mút xốp. Vì vậy moshimoshi chỉ có thể giao hàng trong nội thành tp HCM và các tỉnh lân cận. Để vận chuyển xa hơn chỉ có thể gửi máy bay với đơn hàng lớn. Liên hệ ngay Hotline: 0902515699 để được tư vấn.

 

Kikkoman gần 4 thế kỷ thăng trầm cùng nước tương

Kikkoman gần 4 thế kỷ thăng trầm cùng nước tương

23/09/2022
Cách làm Miso truyền thống đầy thú vị của người Nhật

Cách làm Miso truyền thống đầy thú vị của người Nhật

21/09/2022

Tags :

natto nattokinase natto ngừa đột quỵ\ ngừa đột quỵ nguy cơ đột quỵ nguy cơ đột quỵ tăng đột quỵ

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: