Men-Tsuyu hay tsuyu - Nước chấm mỳ Nhật
Men-tsuyu hay gọi là tsuyu (cách đọc: "men chư iu" hay "chư iu", "men" có nghĩa là "mỳ") là nước chấm có vị mặn của shoyu nhưng có vị ngọt của thịt, thường dùng làm nước chấm (có kèm mù tạt wasabi và hành lá thái nhỏ hay hành tây thái nhỏ) để chấm các loại mỳ Nhật như mỳ somen, mỳ soba, mỳ udon, mỳ hiyamugi. So với shoyu, tsuyu gần với nước nắm Việt Nam hơn nhờ có vị ngọt (do có dashi).
Thành phần của men-tsuyu: Dashi (là nước chiết suất bằng cách ninh thịt cá, rau, nấm hay tảo biển để lấy vị ngọt), shoyu (nước tương Nhật), mirin (rượu nấu bếp của Nhật, có vị rượu và vị ngọt), đường.
Vị ngọt của nước tương tsuyu có thể được lấy từ thịt cá, hay rau, nấm, tảo biển,... nhưng đều cho vị ngọt gần gũi với nước nắm của Việt Nam